Hoàng tử sân khấu - Minh Phụng

Chất giọng "quá đẹp và lạ", gương mặt sáng sân khấu và nét diễn vô cùng duyên dáng.

Hoàng tử sân khấu - Minh Phụng

Hành trình trở thành “hoàng tử sân khấu”

Nghệ sĩ Minh Phụng là người con của đất Mỹ Tho, trong một gia đình nghèo có đến 10 anh chị em. Vì vậy từ lúc 7 tuổi, ông đã vừa đi học lại phải vừa “buôn gánh bán bưng” phụ giúp gia đình. Đam mê mãnh liệt với giọng hát của nghệ sĩ Minh Cảnh, ông tự học qua radio, rồi học với nghệ nhân Tư Xuân để hát đúng nhịp đờn. Với nghệ danh Tân Tiến, do ông bầu đoàn cải lương Tân Đô đặt cho, ông đã có vai diễn đầu tiên của mình trong tuồng Bến tang thương hóa thân thành một nhà sư, năm ông 18 tuổi.

Sau đó ông chuyển sang một số đoàn hát nhỏ khác, và đổi nghệ danh thành Minh Phụng. Cũng từ đây, vai diễn khiến khán giả bắt đầu nhớ đến ông là vai chánh Ai Dũng Phương trong tuồng Bên cầu định mệnh. Lúc này ông về đại ban Thủ Đô, cũng là bước ngoặc lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật của ông. Ban đầu, vì đoàn đã có nhiều tên tuổi nổi tiếng, nên ông phải đứng ở cánh gà trong vai trò người nhắc tuồng. Nhờ thuộc nhiều tuồng, nắm được kỹ thuật diễn xuất, vì thế khi có dịp thế vai, ông đã hoàn thành một cách xuất sắc, để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Và đến khi về đại ban Kim Chung, tên tuổi của ông càng rực sáng trên bầu trời nghệ thuật, bên cạnh Minh Cảnh, Minh Vương tạo nên bộ 3 kép chánh vô cùng ăn khách. Đây cũng là lúc giọng ca ông chín mùi, nét diễn trở nên sắc sảo, Minh Phụng bắt đầu đón nhận vinh quang của một ngôi sao sân khấu. Tên của ông sánh cùng tên với những cô đào hạng nhất thời bấy giờ như: Út Bạch Lan, Diệu Hiền, Mỹ Châu, Lệ Thủy,...

Liên danh "Minh Phụng - Mỹ Châu"

Vô tình việc nghệ sĩ Minh Cảnh rời đoàn khi đang đóng cặp ăn ý với nghệ sĩ Mỹ Châu đã tạo nên liên danh "Minh Phụng - Mỹ Châu". Dù khi Minh Phụng còn đang chật vật gây dựng tên tuổi thì Mỹ Châu đã trở thành một cô đào nổi danh, nhưng khi đóng cặp họ lại vô cùng ăn ý, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, Mỹ Châu còn giới thiệu cho Minh Phụng đi thu đĩa hát. Có thời gian, họ đã thật sự phải lòng nhau, “giọng ca liêu trai” Mỹ Châu khi kết hợp với một chất giọng “quá đẹp và lạ” của “Hoàng tử sân khấu” lập tức tạo nên một làn sóng mới, gây ấn tượng mạnh trong lòng giới mộ điệu cải lương.  Liên danh "Minh Phụng - Mỹ Châu" đã thật sự bùng nổ qua Kiếm sĩ dơi, Tâm sự loài chim biển, Khi rừng mới sang thu, Băng Tuyền nữ chúa…. Họ cùng sánh vai nhau qua nhiều cung bậc yêu thương của những đôi tình nhân lãng tử, giàu nghĩa hiệp trên sân khấu cải lương.

Cặp bão biển “ Minh Phụng - Lệ Thủy”

“Cặp bão biển đang dâng cao” này xuất hiện đầu tiên trong vở “Nhất kiếm bá vương” trên sân khấu của đoàn Kim Chung 5. Sự kết hợp của hai giọng ca cao vút, hai gương mặt “sáng trưng” và hai nét diễn duyên dáng trong nhiều vở được “đo ni đóng giày”, đã lập tức tạo hiệu ứng cực kỳ bùng nổ trong giới cải lương. “Cô đào ngoại hạng”“Hoàng tử sân khấu” rất “ăn rơ” với nhau, trở thành một đôi tình nhân sân khấu sánh đôi nhau trong nhiều vở cải lương đã trở thành huyền thoại như Người trai sa mạc, Kiếp nào có yêu nhau, Xin một lần yêu nhau, Máu nhuộm sân chùa, Tây Thi - Gái nước Việt… Các vở tuồng có đôi bạn diễn Minh Phụng - Lệ Thủy ăn khách đến mức báo chí kịch trường đã ví họ là hai diễn viên "gà đẻ trứng vàng" của bầu Long (đoàn Kim Chung). Cặp đôi đồng hành với nhau trên sân khấu trong nhiều chuyến lưu diễn ở các tỉnh thành, trở thành ”đôi tình nhân sân khấu” khó phai mờ trong lòng khán giả.

Hoàng tử sân khấu và các vai diễn để đời

Nhắc đến NSƯT Minh Phụng, người ta có thể nhớ đến Áo Vũ Cơ Hàn trong Tâm sự loài chim biển, Âu Thiên Vũ trong Xin một lần yêu nhau, Mộ Dung Thạch - Kiếp nào có yêu nhau, Trần Tự Tâm - Máu nhuộm sân chùa, hay một Mẫn Vân Lâu của Mùa thu lá bay… Đây đều là những vai diễn đã ăn sâu vào lòng khán giả mà không nghệ sĩ nào có thể thay thế được. Ngoài ra, các bài tân cổ giao duyên cũng góp phần làm tên tuổi của NSƯT Minh Phụng đến gần với khán giả hơn, có thể kể đến như Bạch Thu hà, Bá Nha khóc Tử Kỳ, Đừng nói xa nhau, Mai lỡ hai mình xa nhau, Trả lại thời gian…

“Hoàng tử sân khấu” đã từ giã cõi đời vào ngày 29, tháng 11, năm 2008. Tuy nhiên, giọng ca cũng ông thì vẫn còn mãi “uy nghi, hùng vỹ” như một tượng đài bất khuất trong lòng người hâm mộ cải lương.

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow