Ám ảnh tuổi thơ với vở cải lương kinh dị - Hoàng Hậu Không Đầu

Nếu như có một cuộc bình chọn vở cải lương kinh dị nhất, thì chắc nhiều người sẽ quả quyết chọn "Hoàng hậu không đầu". Nỗi ám ảnh một thời của tuổi thơ thế hệ 8x, 9x vì đã xem “cải lương kinh dị”.

Ám ảnh tuổi thơ với vở cải lương kinh dị  - Hoàng Hậu Không Đầu

Hoàng hậu không đầu là ai?

Hoàng hậu không đầu” là tên vở cải lương Hồ Quảng của soạn giả-nghệ sĩ Bạch Mai phát hành vào năm 1994. Đây được xem là vở cải lương kinh dị thuộc hàng kinh điển nhất của làng Cải lương Việt Nam. Với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi Minh Vương, Phượng Mai, Thanh Sang, Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ, Chí Linh… Tuy kĩ thuật quay dựng và setup bối cảnh rất thô sơ. Cắt ghép hình ảnh sơ sài, thủ công, đạo cụ phục trang nhìn cũng rất “giả”, nhưng hiệu quả mang lại vô cùng... đáng sợ và kích thích.

Hoàng hậu không đầu kể về câu chuyện đau thương của công chúa  Huyền Sương (Phượng Mai) đã mở cuộc tuyển phu và chọn được đức lang quân là Sở vương Khánh Tiên (Minh Vương). Về nước Sở, nàng được phong chức Chiêu dương hoàng hậu, vốn phải thuộc về con gái quan tể tướng- Hồng Loan (Thoại Mỹ) do Tiên Vương di chiếu. Nhưng vì Huyền Sương, Hồng Loan chỉ được phong làm Thứ phi.

Yêu ma quấy phá, nhập vào thứ phi Hồng Loan, vu oan cho Hoàng hậu Huyền Sương là loài yêu tinh, gây nhiều cuộc đổ máu nơi hoàng cung. Trước sức ép của Hoàng thân (Chí Linh) và quan tể tướng, Sở vương buộc lòng phải phê chiếu xử tử hoàng hậu Huyền Sương mặc dù hoàng tử còn rất nhỏ.

Vì chết oan và thương con không ai chăm sóc, hoàng hậu Huyền Sương hiện về mỗi đêm ôm con đi mua sữa với chiếc đầu bay lững lờ cạnh bên. Nàng gửi con cho vợ chồng chủ quán ven đường, dặn giao cho Quốc Hùng (Thanh Sang) - người bạn của Khánh Tiên.

Sau một cuộc binh biến, Khánh Tiên trở nên một kẻ lang thang cơ hàn, gặp lại Quốc Hùng và con trai. Quá hối hận vì đã trách lầm người vợ tào khang, chàng toan hủy mình thì Huyền Sương được phép ban cho hồi sinh, trùng phùng với chồng con, tha thứ lỗi lầm và sống hạnh phúc bên nhau.

Nỗi ám ảnh của thế hệ 8X, 9X

Thời điểm những năm 8x, 9x kỹ thuật quay dựng cắt ghép video rất thô sơ, đơn giản, nhưng hiệu ứng mà vở cải lương mang lại cho khán giả rất lớn. Kể cả không được xem qua màn ảnh mà chỉ nghe qua radio cũng gây ám ảnh cho bao người. Hình ảnh người phụ nữ mặᴄ áo trắng, taу bồng ᴄon, ᴄổ loang máu, đầu tóc dài baу la đà, miệng thì thầm hát ru: “Vương lấу oan tình khó hở môi, oan tháᴄ kinh hồn mãi ᴠấn ᴠương… Đêm khuуa gió ѕương mồ hoang. Ôm ᴄon ѕưởi ᴄho hồn ấm” đã dọa người хem ᴄhết khiếp.

Đặc biệt, đoạn hoàng hậu Huyền Sương hiện hồn về kêu: “Chủ quán ơi, chủ quán, bán cho tôi bầu sữa” được cho là cảnh kinh dị nhất vở. Khán giả khẳng định bị ‘khắc cốt ghi tâm’ bởi chất giọng nhừa nhựa rợn người của Phượng Mai, làm nỗi sợ tăng lên gấp đôi. Thức trắng đêm, mất ngủ, bỏ tivi chạy, sang nhà hàng xóm xem rồi không dám về, không dám đi vệ sinh, bắt mẹ ngủ cùng… là những kỷ niệm cười ra nước mắt mà thế hệ 8, 9x đã trải qua vì xem Hoàng hậu không đầu.

Nếu có một cuộc bình chọn những vở cải lương kinh dị thì chắc chắn Hoàng hậu không đầu sẽ xếp thứ nhất, vì nỗi ám ảnh mà nó gây ra cho người xem. Oan hồn Hoàng hậu ban đầu thoát ẩn thoắt hiện bên cửa sổ rồi xuất hiện nhẹ nhàng cùng làn sương khói khiến ai cũng khóc thét. Đến nay nhiều trẻ con có dịp được xem lại vở cải lương này thì vẫn sợ và còn còn rất ép phê.

Ấn tượng của một vở cải lương đặc biệt

Hoàng hậu Huyền Sương là một trong những vai diễn ấn tượng nhất của nghệ sĩ Phượng Mai, ghi dấu ấn đậm nét trong lĩnh vực cải lương Hồ Quảng. Đồng thời đây cũng là 1 trong số ít tuồng cải lương Hồ Quảng có sự góp mặt của nghệ sĩ Minh Vương và Thanh Sang, vốn thành danh cùng những tuồng cải lương giả sử và xã hội.

Một vở cải lương đặc biệt, đậm chất kinh dị, nỗi ám ảnh một thời của biết bao thế hệ mà đến ngày nay vẫn còn được nhiều người nhắc đến. Có thể thấy cải lương không chết, chỉ là cách mà nó sống khá âm thầm, nhưng vẫn chiếm một vị trí nhất định trong lòng khán giả, mang lời ca tiếng hát tặng đời. Vẫn còn một bộ phận yêu thích, đam mê của lương, vẫn xem nỗi sợ hãi đó là một kỷ niệm đẹp khi được xem cải lương cùng ông bà lúc nhỏ.

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow